TRƯỢT BĂNG NGHỆ THUẬT: Sự hỗ trợ của … Vật lý

Thứ tư - 11/02/2015 17:05
TRƯỢT BĂNG NGHỆ THUẬT: Sự hỗ trợ của … Vật lý

Ở nhiều nước trên thế giới, trượt băng là một môn vận động mà hầu như ai ai cũng yêu thích. Vì sao sau khi đi giầy trượt băng người ta có thể dễ dàng trượt trên mặt băng?

Ở nhiều nước trên thế giới, trượt băng là một môn vận động mà hầu như ai ai cũng yêu thích. Vì sao sau khi đi giầy trượt băng người ta có thể dễ dàng trượt trên mặt băng?
 
TRƯỢT BĂNG NGHỆ THUẬT: Sự hỗ trợ của … Vật lý 1
 
Nói ra có thể bạn không tin, điều kỳ lạ là ở chỗ giữa lưỡi dao trượt băng và mặt băng có một lớp nước, nó giống như dầu nhờn làm giảm bớt ma sát khi trượt. Thế thì vì sao dưới lưỡi dao trượt băng lại có một lớp nước mỏng?
 
TRƯỢT BĂNG NGHỆ THUẬT: Sự hỗ trợ của … Vật lý 2
 
Có ý kiến cho rằng nguyên nhân là ở áp suất. Cạnh lưỡi dao trượt băng rất nhỏ, khi người đi giầy trượt băng đứng trên mặt băng, áp suất của cạnh dao đối với mặt băng rất lớn, vào lúc cường độ áp suất tăng lên, điểm tan của băng giảm thấp, vì vậy dưới cạnh dao xuất hiện một lớp nước. Điểm tan của băng tuỳ theo độ lớn của áp suất mà giảm thấp, có thể nhìn thấy khi thông qua một hiện tượng đơn giản. Lấy một miếng băng lớn, lấy một sợi dây nhỏ ép trên mặt băng, dây rất nhẹ, băng không tan ngay, nếu treo một vật nặng ở hai đầu sợi dây thì áp suất của dây đối với mặt băng tăng lên, một lúc sau bạn sẽ thấy, một mặt sợi dây bị ép, mặt khác một bên băng tan, cuối cùng sợi dây lún vào trong băng.
 
TRƯỢT BĂNG NGHỆ THUẬT: Sự hỗ trợ của … Vật lý 3
 
Sự giải thích trên có phải là toàn bộ đáp án của vấn đề không ? Những người thích tìm hiểu ngọn nguồn chắc không thoả mãn với sự giải thích này. Giả sử một người có trọng lượng khoảng 600 niutơn, diện tích tiếp xúc giữa lưỡi dao trượt băng và mặt băng vào khoảng 10–3 m2, độ lớn của áp suất của lưỡi dao trượt băng đối với mặt băng vào khoảng 6 ´ 105 niutơn/m2. Dưới áp suất lớn như vậy tối đa có thể làm cho điểm tan của băng giảm bớt khoảng 100C. Mùa đông ở các nước miền bắc lạnh giá, nhiệt độ thường ở âm 300C. Chỉ nhờ vào việc tăng áp suất cũng chưa thể làm cho băng tan, lớp nước ấy làm thế nào có được? Lại nữa, khi trượt tuyết diện tích tiếp xúc giữa bàn trượt tuyết và mặt tuyết chỉ lớn vào khoảng 0,08m2, một người có trọng lượng 600 niutơn thì áp suất đối với mặt tuyết là 7,5´ 103 niutơn/m2; áp suất như vậy chỉ có thể làm cho điểm tan của tuyết giảm đi 0,00010C. Rõ ràng là không thể làm cho tuyết tan thành nước.
 
TRƯỢT BĂNG NGHỆ THUẬT: Sự hỗ trợ của … Vật lý 4
 
Nguyên nhân chủ yếu khiến băng hoặc tuyết tan thành nước là lưỡi dao trượt băng hoặc bàn trượt tuyết khi chuyển động đã làm nẩy sinh ma sát với bề mặt băng, tuyết, mà ma sát thì có thể tạo ra nhiệt, nó làm cho nhiệt độ ở nơi tiếp xúc của lưỡi dao trượt băng hoặc bàn trượt tuyết với mặt băng, tuyết tăng cao, khiến băng, tuyết tan cục bộ, thế là dưới cạnh lưỡi dao trượt băng hoặc dưới mặt bàn truợt tuyết sẽ có một lớp nước mỏng có tác dụng như dầu bôi trơn.
 
 
Trượt băng NVH Thanh Niên Tel: 08 38227475

Nguồn tin: http://truotbang.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Sân Trượt băng Thảo Điền

Sân băng Thảo Điền, Lầu 5, Vincom Mega Mall Thảo Điền, Số 161, Đường Xa Lộ Hà Nội, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP Hồ Chí Minh.08.6285 2999 Ext. 7104 Sân trượt băng thật đầu tiên tại Sài Gòn, Website được thành lập từ những thành viên đam mê trượt băng Hockey, trượt băng nghệ thuật, nơi chia sẻ những...

Videos Trượt băng xem nhiều

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 33
 
  •   Hôm nay 484
  •   Tháng hiện tại 59,339
  •   Tổng lượt truy cập 11,517,541
Tin trượt băng